สือมวลชนออนไลน์ และบทความน่าอ่าน

Online Journal coverสื่อสารมวลชนออนไลน์ หรือ Online Journal อาจเป็นศาสตร์เรื่องการสื่อสารแขนงใหม่ในประเทศไทย แต่สำหรับฝรั่งมังค่าโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกานั้น เป็นศาสตร์ที่มีการเรียนการสอนและการศึกษาวิจัยอย่างกว้างขวางแล้ว

สื่อสารมวลชนออนไลน์ เป็นวิชาที่ว่าด้วยเรื่องการสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นเครื่องมือสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบัน ใช้ประโยชน์ได้แทบจะไม่มีข้อจำกัด และนับวันแต่จะทวีความสำคัญขึ้น ยิ่งปริมาณคนเข้าถึงอินเอตร์เน็ตมากเท่าใด ความสำคัญของสื่อสารมวลชนผ่านอินเตอร์เน็ตยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

ขอแนะนำบทความที่กล่าวถึงสื่อสารมวลชนออนไลน์เป็นเบื้องต้น คือ Online Journalism : นิเทศศาสตร์ออนไลน์ คืออะไร โดยผมได้เขียนเผยแพร่ไว้ที่ Blogologynet.com

เชิญอ่านได้ตามลิงก์ข้างบนเลยนะครับ

นอกจากนั้น ยังมีบทความอื่นๆที่อยากจะแนะนำในครั้งนี้ด้วย คือ

-จรรยาบรรณของบล็อกเกอร์ในการนำบทความของผู้อื่นไปเผยแพร่ ได้เขียนถึงการที่มีคนนำบทความของคนอื่นไปเผยแพร่ในบล็อกของตน โดยไม่อ้างอิงที่มาที่ไป และไม่ให้เครดิตผู้เขียนบทความ จึงได้เสนอแนวทางในการอ้างอิงให้ถูกต้อง เพื่อจะได้ไม่ผิดกำหมายลิขสิทะิืและเป็นการให้เกียรติเจ้าของงาน

-โอเคเนชั่นบล็อก กรณีศึกษาตัวอย่างชุมชนนักข่าวพลเมือง วิเคราะห์ความสำเร็จของโอเคนเนชั่นบล็อก ที่มีบล็อกเกอร์ลงทะเบียนใช้งานเป็นจำนวนมาก มีบล็อกเกอร์หลายสาขาอาชีพ ทำหน้าที่สื่อภาคพลเมืองได้อย่างดียิ่ง ภายใต้แนวคิดของบล็อกที่ว่า “ทุกคนเป็นนักข่าวได้”

-11 ปีรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ กับก้าวที่ผ่านมาและก้าวที่น่าจะเป็น เป็นบทความที่ผมเขียนถึงการมอบรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ตีพิมพ์ในหนังสือ “แสงแห่งชัย” ซึ่งเป็นเอกสารประกอบการสัมมนาและแจกรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ปี 2552 เสนอภาพรวมของเนื้อหาผลงานวิทยุและโทรทัศน์ที่ส่งเข้าประกวดตลอด 11 ปีที่ผ่านมา และเสนอแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาการให้รางวัลด้วย

-ทัศนะเรื่องคนในเพลงลูกทุ่ง ในฐานะที่เพลงลูกทุ่งเป็นสื่ออย่างหนึี่่งได้สะท้อนความคิดของคนคือนักแต่งเพลง เกี่ยวกับเรื่องควมสัมพันธ์ของผู้คนในสังคมเอาไว้อย่างน่าสนใจยิ่ง สะท้อนให้เห็นถึงสภาพความเป็นจริงของสังคมว่า คนกับคนมีทัศนะคติต่อกันเช่นไรบ้าง

-รู้จักนางทองประศรี คนขี้เหนียว มีนมยานไว้ฟัดกบาลเด็ก เป็นบทความที่เขียนถึงนางทองประศรี แม่ของขุนแผนจากวรรณคดีเรื่อง ขุนช้างขุนแผน อยู่ในตอน กำเนิดพลายงาม ซึ่งเป็นลูกของขุนแผนกับนางวันทอง เขียนด้วยมุมมองที่สนุกสนาน แบบชาวบ้านๆ โหด มันส์ ฮา

สนใจบทความใดก็ขอเชิญกดไปอ่านนะครับ ขอบคุณที่เกื้อหนุนเสมอมา

Advertisements

2 Responses

  1. บทความดีมากๆครับ
    ขอบคุณ

  2. ขอบคุณครับ Saras

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: