สงครามสื่อ CD VCD DVD ต้นทุนต่ำ ราคาถูก และได้ผล

Cd-vcd-dvdเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวหน้าไม่หยุดยั้ง ทำให้การผลิตสินค้าได้เป็นปริมาณมาก  โดยใช้เวลาน้อย ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยต่ำลง ขายราคาถูก ผู้ซื้อมีกำลังในการซื้อ ในหลายกรณีสามารถผลิตเพื่อจำหน่ายจ่ายแจกได้  เพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ของผู้ผลิตที่จะทำให้ผู้บริโภครู้จักและทดลองใช้สินค้า

แผ่นกลมๆที่ผลิตขึ้นจากวัสดุพลาสติกสงเคราะห์ที่เรียกกันว่า CD ก็เป็นสินค้าอีกอย่างหนึ่งที่ผลิตได้ทีละมากๆ  ทำให้ต้นทุนต่ำลง แผ่น CD ที่ขายปลีกอยู่ทั่วไปขนากความจุ 700 เม็กกะไบต์ ราคาแผ่นละไม่ถึง 10 บาท ซึ่งแผ่น CD ดังกล่าวสามารถนำมาใช้บันทึกข้อมูลได้ทั้งภาพและเสียง  รวมถึงแผ่น DVD ที่มีความจุมากกว่าปัจจุบันก็ราคาถูกลงเป็นอันมาก

เมื่อแผ่น CD ราคาถูกลง รวมถึงเครื่องเล่น CD,VCD,DVD ก็ราคาถูกลง ปัจจุบันราคาต่ำสุดก็ไม่ถึง 1,000 บาทแล้ว ทำให้ผู้คนทุกระดับชั้นรายได้ใช้มีกำลังซื้อกันอย่างถ้วนหน้า  นำไปสู่การผลิตสื่อในรูปแผ่น CD,VCD,DVD มีช่องทางในการจำหน่ายได้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องบันเทิงเริงรมย์  ได้รับความนิยมเผยแพร่ในรูปแผ่น CD,VCD,DVD กันอย่างแพร่หลาย

แผ่น CD,VCD,DVD จึงกลายเป็นสื่อต้นทุน ราคาถูก เข้าถึงผู้บริโภคทุกครัวเรือน เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนไปแล้วในปัจจุบัน

การเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร จึงนิยมทำผ่านแผ่น CD,VCD,DVD มากขึ้น  ทั้งองค์กรภาครัฐ เอกชน และบุคคลธรรมดา  ที่นิยมบันทึกข้อมูลเรื่องราวต่างๆลงแผ่น CD,VCD,DVD เพื่อแจกจ่ายแก่กลุ่มเป้าหมาย 

อิทธิพลของสื่อประเภทนี้ เท่าที่ทราบยังไม่มีการทำวิจัยทางวิชาการให้เห็น (หรือมีแล้วแต่ผู้เขียนไม่ทราบก็อาจเป็นได้)  แต่เท่าที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อต่างๆ นับว่าสื่อ CD,VCD,DVD ได้มร้างผลสะเทือนให้เกิดขึ้นแก่สังคมอยู่ไม่น้อย  เช่น

กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ใบเหลืองและใบแดง แก่ ส.ส. ในข้อหากระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ในการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2550 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะกรณีของนายยงยุทธ ติยะไพรัช  ส.ส.ประเภทบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชาชน ซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรคด้วย และได้รับเลือกเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ในการสืบสวนสอบสวนของ กกต. นั้นก็มีสื่อ CD,VCD,DVD เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยมีการอ้างถึงหลักฐานการกระทำผิดที่บันทึกไว้ในแผ่น VCD

ในอีกหลายกรณีก็มีแผ่น VCD เข้ามาเกี่ยวข้องในฐานะเป็นหลักฐานบันทึกการกระทำผิดโดยตรงบ้าง เป็นหลักฐานที่ใช้ในการกระทำผิดบ้าง  หลักฐานที่บันทึกการกระทำผิดก็คือ การบันทึกเหตุการณ์ที่ผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดเพื่อนำมาใช้ผูกมัดผู้กระทำผิด  เช่น ในกรณีของนายยงยุทธ ติยะไพรัช เป็นต้น ส่วนการเป็นหลักฐานที่ใช้ในการกระทำผิดก็คือ การจ่ายแจก  VCD ของผู้สมัครรับเลือกตั้งให้แก่ประชาชน ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเลือกตั้ง เพราะถือเป็นการให้ผลประโยชน์เพื่อจูงใจให้คนลงคะแนนเสียงให้ตน เป็นต้น

ที่สำคัญก็คือ เนื้อหาที่บันทึกในแผ่น VCD นั้นเป็นเนื้อหาเกี่ยวข้องกับ อดีตนายกรัฐมนตรี คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดย VCD ได้บันทึกภาพและเสียงคำปราศรัยของอดีตนายกรัฐมนตรีที่แนะนำให้ประชาชนเลือกผู้สมัครของพรรคพลังประชาชน ซึ่งถือว่าเป็นการผิดกฎหมายเลือกตั้ง เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี พร้อมกับกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย หลังการปฏิวัติเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ดังนั้น การแจกจ่าย VCD คำปราศัยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จึงเป็นการทำผิดกำหมายเลือกตั้ง

ส่วนจะผิดจะถูกจริงหรือไม่นั้น ในที่นี้จะไม่ขอกล่าวถึง ผู้สนใจสามารถค้นคว้าย้อนหลังได้ตามสื่อต่างๆ  สิ่งที่อยากจะพูดถึงในที่นี้ก็คือ ผลที่เกิดจากสื่อ CD,VCD,DVD ดังกล่าว

ปรากฏการณ์สื่อ CD,VCD,DVD ที่เกิดขึ้นนี้ ได้สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของสื่อชนิดนี้ที่มีต่อกลุ่มเป้าหมาย  การได้ชัยชนะของพรรคพลังประชาชนในภาคเหนือและภาคอีสาน นอกจากความนิยมชมชอบที่มีอยู่เป็นทุนเดิมแล้ว การแจกจ่ายแผ่น VCD ดังกล่าวก็เป็นการให้ข้อมูลข่าวสารเพื่อสร้างให้เกิดการรับรู้ใหม่สำหรับผู้ที่ไม่เคยรู้ และเป็นการตอกย้ำซ้ำๆให้ผู้ที่รู้อยู่แล้วให้จดจำได้มากขึ้น ทำให้เกิดจากการรับรู้ข้อมูล ข่าวสาร ผลงานของอดีตรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรและพรรคไทยรักไทย  ที่สนับสนุนพรรคพลังประชาชนเป็นตัวแทนและเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่นิยมชมชอบพรรคไทยรักไทยและพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นำไปสู่การลงคะแนนเสียงให้แก่พรรคพลังประชาชนในที่สุด

ความสำเร็จของสื่อ CD,VCD,DVD ทำให้การดำเนินการทางการเมืองในสมัยปัจจุบัน นิยมเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อ CD,VCD,DVD มากขึ้น  นับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าศึกษาถึงอิทธิพลของสื่อชนิดนี้ในเชิงลึกเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อแผ่น CD,VCD,DVD ราคาถูกและเป็นสื่อที่ได้ผลเช่นนี้  จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า ในอนาคตจะเกิดปรากฏการณ์สงครามแจกฟรี CD,VCD,DVD ขึ้น ระหว่างคู่แข่งทางธุรกิจหรือทางการเมือง ควบคู่ไปกับการแข่งขันผ่านสื่ออื่นๆ  ยิ่งราคาเรื่องเล่นและแผ่น CD,VCD,DVD ถูกลงเพียงใด การใช้สื่อชนิดนี้ก็ยิ่งจะน่ามีมากขึ้น

ผู้รับ ผู้เสพสื่อคงต้องถูกดึงเข้าสู่สงครามในที่สุด เตรียมตัวให้พร้อม!

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: