Blog and Blogger ฤาจะเป็นผู้เปลี่ยนแปลงโลก?

untitled001.jpgปัจจุบันการสื่อสารผ่าน Blog  ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เพราะมีความสะดวก สบาย และที่สำคัญมีของฟรีให้เลือกใช้จนตาลาย คนทั้งหลายจึงกระหน่ำเขียนบล็อกกันอย่างสนุกสนาน ทุกเรื่องราวตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ  นับเป็นยุคทองของบล็อกโดยแท้

หากย้อนหลังไปสัก 10 ปีก่อน การที่จะมีตัวตนในโลกออนไลน์ ด้วยการเป็นเจ้าของเว็บไซต์นั้นช่างยุ่งยากและต้องจ่ายในราคาที่แสนแพง ล่วงมาถึงวันนี้ พัฒนาการของเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ IT ก่อให้เกิดเว็บไซต์ยุคใหม่ ที่เรียกกันว่า web2.0 ที่เป็นการสื่อสารสองทาง ผู้เขียนผู้อ่านสามารถโต้ตอบกันได้ ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนกันขึ้น  ต่างฝ่ายต่างแสดงตัวตนให้อีกฝ่ายได้รับรู้ ภายใต้เงื่อนไขที่ตัวเองต้องการ

นั่นคือโลกออนไลน์ยุค web2.0 ที่พัฒนาจาก web site มาเป็น weblog หรือ blog ทำให้คนเขียน blog หรือ blogger เป็นอะไรได้หลายอย่าง ทั้งนักคิด นักเขียน นักค้นคว้า นักการสื่อสาร นักธุรกิจ โดยประกอบกิจกรรมผ่านระบบออนไลน์ ขอเพียงแค่มีความรู้พื้นฐานในการใช้คอมพิวเตอร์ ก็สามารถเป็นได้แล้วบนโลกออนไลน์

คนที่เขียนหนังสือเป็น สามารถเป็นนักเขียน ทั้งนิยาย เรื่องสั้น บทกวี บทความ ความรู้ต่างๆที่สื่อออกมาเป็นตัวหนังสือ  คนที่เป็นนักเขียนอยู่แล้วก็เป็นมาบล็อกเกอร์กันเป็นจำนวนมาก ทั้งที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ เมืองเล็ก ตามบ้านนอกคอกนา ในทุกแห่งที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึง

ในเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ใหญ่ๆ ที่มีเว็บบล็อกบริการนักเขียนแบบไม่ต้องจ่ายเงิน เช่น เนชั่นบล็อกในเครือเนชั่น มีนักเขียนใหญ่เผยแพร่ผลงานผ่านบล็อกมากมาย ที่คุ้นชื่อดีมีทั้ง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ อัศศิริ ธรรมโชติ  ไพวรินทร์ ขาวงาม โชคชัย บัณฑิต เป็นอาทิ

แม้แต่นักเขียนไร้อันดับอย่าง โกศล อนุสิม ก็มีบล็อกกับเขาด้วยเช่นกัน

เมื่อก่อนนั้น นักเขียนที่ต้องการเสนอผลงานของตน ต้องเขียนแล้วส่งไปตามหนังสือต่างๆ ต้องผ่านการพิจารณาของบรรณาธิการ ถ้าผ่านจึงจะได้ลงตีพิมพ์ ตีพิมพ์แล้วจึงจะได้เงิน ได้เงินก็จำนวนน้อยนิด สรุปว่ากว่าจะได้เผยแพร่งานก็แทบรากเลือด ยังไม่ต้องพูดถึงความสำเร็จในอาชีพ

แต่ปัจจุบัน นักเขียนไม่ต้อง้อใคร อยากเขียนก็เขียนในบล็อก อยากเขียนอะไรก็เขียน ไม่ต้องกลัวว่าบรรณาธิการจะชอบหรือไม่ เขียนเสร็จก็เผยแพร่ทันที มีคนอ่านเข้ามาอ่านมากมาย คนอ่านก็ไม่ต้องซื้ออ่าน อยากอ่านของใครก็ได้อ่าน มีความเป็นอิสระอย่างแท้จริง

มีคนอ่านแล้วถูกใจก็บอกเพื่อนๆมาอ่านต่อ บล็อกเกอร์หลายคนมีคนอ่านงานนับหมื่นนับแสน กลายเป็นนักเขียนดังในโลกไซเบอร์

ในต่างประเทศ มีการเขียนหนังสือออนไลน์ เปิดให้คนดาวน์โหลดไปอ่านโดยจ่ายเงินเหมือนซื้อหนังสือ ปรากฏว่ามีคนจ่ายเงินดาวน์โหลดไปอ่านมากมาย คิดเป็นเล่มแล้วนับแสนๆเล่ม

เมื่อดังในโลกไซเบอร์ มีแมวมองจากสำนักพิมพ์เห็นเข้า ก็เอามาพิมพ์เป็นเล่มขาย ตอนพิมพ์เป็นเล่มก็มีแก้ไขปรับปรุง คนที่เคยอ่านในบล็อกก็ตามมาซื้ออ่านอีก

ดังนั้นเวทีที่ให้นักเขียนเผยแพร่งาน ปัจจุบันเพิ่มเว็บบล็อกขึ้นมาอีก สะดวก สบาย รวดเร็ว และมีอิสระ  เผยแพร่งานเขียนได้อย่างไม่จำกัดแนว ทำให้ความรู้แขนงต่างๆได้รับการบันทึกและเผยแพร่ผ่านบล็อก เป็นขุมทรัพย์ทางปัญญาขนาดมหึมาให้คนค้นคว้านำมาใช้ประโยชน์ได้แทบจะไม่มีข้อจำกัด ดังนั้น จึงนับว่าบล็อกเป็นเครื่องมือสื่อสารที่ทรงพลังเป็นอย่างยิ่งของศตวรรษที่ 21 นี้

นักเขียนบนโลกไซเบอร์ หรือบล็อกเกอร์ จึงเป็นนักเขียนอิสระโดยแท้  คือมีอิสระในการเผยแพร่งาน มีอิสระจากบรรณาธิการ และแม้กระทั่งจากผู้อ่าน ขอให้มีเวลาเขียนและมีความรู้ในการใช้เครื่องมือ ก็สามารถผลิตงานเผยแพร่ได้โดยทันใจ

แต่เรื่องราวที่เขียนและเผยแพร่ในบล็อกก็มีข้อจำกัด นั่นคือไม่สามารถพกพาติดตัวได้เหมือนหนังสือ จึงยังอาศัยการเผยแพร่ผ่านหนังสือที่พิมพ์ด้วยกระดาษอีกทอดหนึ่ง ซึ่งในการจัดพิมพ์เป็นหนังสือนี้นักเขียนไซเบอร์ หรือบล็อกเกอร์ หน้าใหม่จะต้องผ่านกระบวนการขัดเกลาอีกมาก แต่ก็นับว่าร่นระยะทางให้สั้นลงกว่านักเขียนรุ่นคุณพ่อแม่ปู่ย่าตายาย

บนแผงหนังสือในปัจจุบัน จึงมีผลงานของนักเขียนไซเบอร์หรือบล็อกเกอร์วางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย และนับวันแต่จะเพิ่มมากขึ้น ทั้งงานวรรณกรรม วิชาการ การตลาด ความรู้ทั่วไป แม้กระทั่งหนังสือที่ว่าด้วยการเขียนบล็อกและทำบล็อกก็มีออกมาจำหน่ายกันเป็นจำนวนไม่น้อย ในเมืองไทยก็มีหนังสือเรื่องทำบล็อกด้วยเช่นกัน

บล็อกจึงเป็นเครื่องมือสื่อสารที่สำคัญในโลกยุคใหม่  และคงจะยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น  อาจเข้ามาแทนที่สื่อสมัยเก่า ทั้งวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หนังสือเล่ม ได้ในอนาคต

หรือว่า blog จะเป็นสื่อที่ทรงพลัง และ blogger คือผู้สร้างสรรค์สื่อที่ทรงอิทธิพลซึ่งจะมีบทบาทเป็นผู้เปลี่ยนแปลงโลกในอีกไม่ถึง 100 ปีข้างหน้า

หรือว่า 100 ปีนานเกินไป?

2 Responses

  1. ทำให้รวยขึ้น แบบไม่ต้องเหนือย

  2. ครับ Adsense Blog, เป็นนวัตกรรมจริงๆนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: